Giới thiệu về trường THPT Mỏ Trạng

Phần giới thiệu về trường

 

   Trường THPT Mỏ Trạng nằm ở trung tâm năm xã vùng cao huyện Yên Thế. Được thành lập năm 1961, tiền thân của trường THPT Mỏ Trạng ngày nay là trường TNDT Yên Thế. Bốn mươI chín tuổi, qua nhiều lần đổi tên, trường THPT Mỏ Trạng đã từng bước xây dựng, phát triển và trưởng thành không ngừng cùng với sự phát triển chung của cả nước trong các thời kì lịch sử khác nhau.

    Những chặng đường lịch sử mà trường đã trải qua đầy gian khổ nhưng cũng đầy tự hào, chứng tỏ sức bật phá và vượt khó của nhà trường.

  Từ năm 1961 đến năm 1978 trường mang tên la trường TNDT vừa học vừa làm Yên Thế, học sinh ở nội trú, sáng học sinh học văn hoá, chiều tham gia lao động sản xuất, chăn nuôi dưới sự quản lí, chỉ đạo, hướng dẫn của các thầy cô giáo. Mô hình nhà trường là học sinh cấp I và cấp II  với 100% học sinh là người dân tộc thiểu số.

   Từ năm 1979 đến năm 1989, đáp ứng nhu cầu đổi mới cũng như chủ trương giáo dục của nhà nước trường TNDT vừa học vừa làm Yên Thế đã thay đổi về cơ cấu và mô hình, từ mô hình học sinh cấp I và cấp II chuyển sang mô hình mới học sinh cấp II và cấp III, học sinh cấp III học theo chương trình BTTH.

   Từ năm 1990 đến năm 2002 xoá bỏ hình thức bao cấp, không còn học sinh ở nội trú, trường được sát nhập với trường THCS Tam Tiến và được đổi tên là trường PT cấp II- III Mỏ Trạng- Yên Thế.

    Từ năm 2002 đến nay trường PT cấp II- III Mỏ Trạng được tách riêng và mang tên mới như ngày nay với 100% học sinh cấp III học theo chương trình THPT.

    Trường THPT Mỏ Trạng hiên nay với cơ cấu mới là 16 lớp hơn 600  học sinh, trương trong một diện mạo hoàn toàn mới, khang trang, hiện đại hơn đáp ứng được nhu cầu và nhiệm vụ đổi mới dậy và học trong giai đoạn lịch sử quan trọng của đất nước những năm đầu thế kỉ XXI.

    Nhà trường có hơn 40 cán bộ giáo viên, 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn và 15% giáo viên trên chuẩn, các thầy cô giáo đều yêu nghề, mến trẻ, đề cao kỉ cương, tình thương, trách nhiệm nhiệt huyết với công việc, yên tâm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục ở vùng cao nói riêng và tỉnh nhà nói chung.

   Thế và lực mới trong tương lai không xa trường THPT Mỏ Trạng sẽ vươn cánh bay cao, bay xa sánh cùng các trường THPT trong tỉnh và cả nước.

 

 

 

 

Giới thiệu về truyền thống của trường

 

      Huyện Yên Thế tỉnh Bắc Giang không được kiêu hãnh là mảnh đất “ địa linh nhân kiệt” song nơi đây lại được tự hào là quê hương của anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám, miền quê giàu truỳen thống cách mạng. Bởi vậy là một trong ba trườngTHPT đóng trên địa bàn huyệnYên Thế, trường THPT Mỏ Trạng mà tiền thân là trường TNDT vừa học vừa làm Yên Thế, ngay từ khi mới thành lập năm 1961 trường đã luôn ý thức về trách nhiệm thiêng liêng, cao cả của mình- tô đẹp thêm trang sử của quê hương- đặc bịêt trên lĩnh vực văn hoá trong thời bình của dân tộc. Có thể nói trên nền tảng văn hoá, lịch sử, truyền thống của quê hương thầy và trò trường THPT Mỏ Trạng đã cùng nhau xây dựng, vun đắp những truyền thống của nhà trường. Những truyền thống ấy góp phần làm đẹp hơn cho mảnh đất “ hùm thiêng” trong thời đại mới và hội nhập.

   Trước tiên có thể nói về truyền thống “ uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo” thầy và trò nhà trường thường xuyên tham gia tích cực và có hiệu quả các hoạt động đền ơn đáp nghĩa đối với gia đình có công với cách mạng, với quê hương. Nhà trường thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ các gia đình chính sách trên địa bàn đặc biệt nhận đỡ đầu, chăm sóc bà mẹ Việt Nam anh hùng……………………….Mục tiêu lâu dài của các hoạt động đền ơn đáp nghĩa của nhà trường là phát huy tích cực truyền thống tốt đẹp của đất nước và quan trọng hơn là gián tiếp giáo dục các thế hệ học trò về truyền thống quê hương, đất nước, giáo dục lòng yêu nước, tư tưởng nhân văn, lòng nhân ái cho tuổi trẻ, đồng thời gắn các hoạt động giáo dục với các hoạt động văn hoá nói chung, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ giáo viên với sự nghiệp giáo dục tại vùng cao nói riêng và cả nước nói chung.

  Nói đến trường THPT Mỏ Trạng còn là nói đến một ngôi trường mà cả thầy và trò cùng yêu lao động và sáng tạo . Trong những năm còn khó khăn của thời kì bao cấp, học trò vừa học, vừa làm nhưng các em vẫn say mê lao động, chăm chỉ học hành, ngoan ngoan vâng lời, duy trì sĩ số đến lớp, đến trường. Các thầy cô giáo không quản khó khăn đã kiên trì sát cánh cùng học sinh lao động, trong học tập, vững tin vào sự nghiệp trồng người. Trước đây nơi này từng là tiền trạm, bệ phóng của một số thầy cô nhưng nhiều năm lại đây các thế hệ thầy cô đã tự nguyện gắn bó lâu dài với ngôi trường này, xem đây la bến dừng chân cuối cùng của mình và dốc tâm, dốc lòng, dốc sức cho sự nghiệp giáo dục cao cả ở vùng cao.Đất và người quện vào nhau trong một niềm say mê mới để không ngừng sáng tạo trong lao động trí tuệ và tinh thần tiếp tục tạo nên những nét mới cho những truyền thống tốt đẹp của nhà trường gần năm mươi năm qua.

  Thi đua dậy tốt, học tốt vừa là truyền thống vừa là mục tiêu lâu dài, căn cốt nhất của nhà trường đặc biệt trong những năm mà sự nghiệp giáo dục không ngừng đòi hỏi phải đổi mới và nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu của xã hội về nguồn nhân lực lao động trong thời kì hội nhập và hoàn tất quá trình công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng thầy và trò nhà trường đã nỗ lực hết mình, một mặt để phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường, mặt khác để duy trì lòng tin của nhân dân, chính quyền địa phương cũng như của Sở giáo dục về chất lượng dậy và học của trường. Nhiều năm qua nhà trường đã có nhiều thầy cô giáo là giáo viên giỏi cấp Tỉnh, nhiều học sinh đỗ vào các trường Đại học và Cao đẳng tạo được dư âm và tiếng vang lớn về sự lớn mạnh và trưởng thành vượt bậc của một trường THPT ở miền núi, niềm tự hào của quê hương cụ Đề.

   Có thể nói với những truyền thồng tốt đẹp như trên trường THPT Mỏ Trạng sẽ còn vươn xa hơn trong tương lai không xa, trở thành trường có  “thương hiệu” về giáo dục trong tỉnh, đó là hi vọng, đó cũng là niềm tin tất thắng. Cánh chim bằng sẽ tung cánh một cách đầy tự tin trên bầu trời tri thức, khoa học của nhân loại.

Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều