Trường THPT Mỏ Trạng (Yên Thế - Bắc Giang): Chú trọng giáo dục đạo đức và kĩ năng sống cho học sinh

Trường THPT Mỏ Trạng nằm ở trung tâm năm xã vùng cao của huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang (Bản Mỏ Trạng, xã Tam Tiến, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang).

Một buổi tuyên truyền Pháp luật cho học sinh trường THPT Mỏ TrạngMột buổi tuyên truyền Pháp luật cho học sinh trường THPT Mỏ Trạng

Được thành lập năm 1961, tiền thân của trường THPT Mỏ Trạng là trường Thanh niên dân tộc huyện Yên Thế. Sau nhiều lần đổi tên cùng hình thức đào tạo, đến năm 2002 trường chính thức lấy tên là trường THPT Mỏ Trạng với 100% học sinh cấp III học theo chương trình THPT. Trải qua lịch sử hình thành và phát triển lâu dài, nhà trường tự hào là nơi đã đào tạo biết bao thế hệ học sinh góp phần phát triển nhân lực, bồi dưỡng nhân tài để xây dựng quê hương đất nước.

Từng bước “rèn người”

Thầy giáo Vũ Đình Nghiệp – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Trong hoạt động giáo dục của trường THPT Mỏ Trạng, bên cạnh quan tâm đến hoạt động chính khóa, nhà trường còn đặc biệt quan tâm đến hoạt động ngoài giờ chính khóa, trong đó nổi bật là giáo dục đạo đức và kĩ năng sống cho học sinh. Đó là việc giáo dục cho học sinh nhân cách sống, biết yêu quê hương, đất nước, con người, biết cách cư xử lễ phép với mọi người xung quanh, sống và làm việc theo pháp luật, biết điều hay lẽ phải, tránh những thói hư tật xấu, biết yêu thương giúp đỡ người kém may mắn hơn ...

Trước hết, hiểu sâu sắc việc để  học sinh trở thành một công dân tốt thì hiểu biết và tuân thủ pháp luật là rất quan trọng, vì vậy nhà trường rất quan tâm đến việc giáo dục và tuyên truyền pháp luật cho học sinh. Việc này được thực hiện thường xuyên thông qua những nhắc nhở của giáo viên chủ nhiệm ở đầu các giờ truy bài, lồng ghép trong các tiết học chính khóa…và tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật như: Pháp luật về phòng chống ma túy, pháp luật về an toàn giao thông, pháp luật về chống bạo lực học đường…

Bên cạnh đó, nhà trường cũng phát động những phong trào tình nguyện vì cộng đồng như tham gia dọn vệ sinh đường phố, khu chợ gần trường, trồng cây xanh… Thông qua các hoạt động này để nâng cao ý thức cộng đồng trong mỗi học sinh.

 

Cùng với đó, để giáo dục cho học sinh truyền thống “Uống nước nhờ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” nhà trường rất quan tâm đến hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Hàng năm, nhà trường đều tổ chức cho học sinh đến thăm, dọn dẹp và thắp hương tưởng nhớ đến các anh hùng  liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ, đồng thời tổ chức để các em cùng tham gia thăm và tặng quà những gia đình có công với cách mạng nhân Ngày Thương binh Liệt sĩ 27 tháng 7.

 

Học sinh trường THPT Mỏ trạng thắp hương tưởng nhớ các anh hùng Liệt sĩ và thăm, tặng quà gia đình người có công với cách mạng.

Không những thế, nhà trường đặc biệt quan tâm giáo dục các em lối sống biết yêu thương, phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc. Điều đó được thể hiện bằng nhưng hành động thiết thực như: Quyên góp để tặng quà các bạn có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp đầu năm học mới và Tết Nguyên Đán hay tổ chức các buổi lao động giúp đỡ bạn…Những hành động đó tuy nhỏ nhưng có sức lan tỏa rất lớn.

 Một buổi lao động giúp đỡ bạn của học sinh THPT Mỏ Trạng.

Ngoài ra, nhà trường còn chỉ đạo tổ chức rất nhiều các hoạt động tập thể như văn nghệ, thể dục thể thao…Qua các hoạt động này để bồi dưỡng tâm hồn, nâng cao ý thức trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất và tâm hồn cho học sinh.

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc do học sinh trường THPT Mỏ Trạng biểu diễn

Nổi bật hơn, hàng năm nhà trường đều tổ chức những buổi hoạt động ngoại khóa theo chủ đề như: Lòng hiếu thảo; Gia đình, tình yêu, tình bạn; ý chí nghị lực; hay các buổi nói chuyện chuyên đề. Hoạt động này có ý nghĩa rất lớn trong việc giáo dục đạo đức và kĩ năng sống cho học sinh.

GS.TS Hoàng Chí Bảo nói chuyện về tấm gương đạo đức, phong các Hồ Chí Minh với học sinh trường THPT Mỏ Trạng

Trái ngọt từ những điều giản dị nhất

Từ những phong trào, hoạt động giáo dục được tổ chức thực hiện thường xuyên, ngày càng có chất lượng, học sinh Trường THPT Mỏ Trạng đã có sự chuyển biến rõ nét và nhận thức và hành động. Ý thức tổ chức kỉ luật, ý thức thực hiện pháp luật được nâng lên của học sinh được nâng cao. Nhiều năm, không còn hiện tượng bạo lực học đường, không có học sinh mắc tệ nạn xã hội, hiện tượng vi phạm quy định về an toàn giao thông giảm rõ rệt, cảnh quan môi trường nhà trường được các em đóng góp công sức gìn giữ và chăm sóc.

Từ những học sinh còn mang nhiều mặc cảm là học sinh miền núi, ngại giao tiếp, còn tự ti, rụt rè khi tham gia các hoạt động chung, học sinh trường THPT Mỏ Trạng hôm nay đã thành thục các kỹ năng sống, sôi nổi trong các hoạt động văn nghệ, thể thao. Các em không chỉ tự tin bày tỏ tình cảm yêu thầy cô, bạn bè, tự hào về mái trường mà còn tự tin giao lưu cùng các học sinh trong toàn huyện và toàn tỉnh. Kết quả trong các cuộc thi Giai điệu tuổi hồng cấp tỉnh, Liên hoan các câu lạc bộ, đội, nhóm cấp huyện hoặc tham gia gameshow “Bắc Giang - hành trình lịch sử văn hóa”… đã minh chứng cho điều đó.

Đội tuyển thi của trường THPT Mỏ Trạng (đứng giữa) giành giải nhất cuộc thi Gameshow Bắc Giang hành trình lịch sử văn hóa năm thứ Bẩy (Tổ chức năm 2021)

Với những nỗ lực trong giáo dục đạo đức học sinh mà trường đã có nhiều trái ngọt trong chất lượng giáo dục: kết quả thi học sinh giỏi năm học 2020-2021 có sự bứt phá (đạt 7 giải HSG cấp tỉnh), chất lượng giáo dục đại trà được nâng lên (tỉ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi tăng, tỉ lệ học sinh xếp loại học lực yếu giảm; tỉ lệ học xếp loại hạnh kiểm yếu giảm); học sinh tự tin hơn trong các hoạt động tập thể.

Ghi nhận những nỗ lực của cả tập thể CBGVNV và HS, năm học 2020-2021 trường đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, nhiều cá nhân được Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT khen thưởng; trường đã được công nhận lại “Trường chuẩn quốc gia” chu kỳ 2021-2026.  

Nhớ lời Bác dạy năm xưa: “Dạy cũng như học phải chú trọng cả tài lẫn đức. Người có tài mà không có đức cũng là người vô dụng” Hội đồng sư phạm trường THPT Mỏ Trạng không ngừng nỗ lực cố gắng để giáo dục và đào tạo những thế hệ học sinh có cả tài lẫn đức để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Có thể nói, giáo dục đạo đức và kĩ năng sống cho học sinh góp phần quan trọng vào việc gìn giữ, phát huy những giá trị đạo đức mà các thế hệ trước đã tạo dựng, đồng thời góp phần tích cực trong việc giáo dục hình thành những chuẩn mực đạo đức, lối sống mới, khắc phục, loại trừ những quan điểm lạc hậu, sự lệch chuẩn, những thói hư tật xấu hay những hiện tượng tiêu cực, phi đạo đức. Vì vậy giáo dục đạo đức, kĩ năng sống cho học sinh trong giai đoạn hiện nay càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, góp phần xây dựng xã hội lành mạnh, phát triển bền vững.

Báo Giáo dục thời đại./

https://giaoducthoidai.vn/ket-noi/truong-thpt-mo-trang-yen-the-bac-giang-chu-trong-giao-duc-dao-duc-va-ki-nang-song-cho-hoc-sinh-yQapwac7R.html

Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều